Bệnh GOUT đến từ đâu ?!
Nhân
dịp đi thăm anh Phêrô Trương Minh Mẫn, lớp 55 bị bệnh gout, chúng tôi
xin trích bài: “Bệnh Gout đến từ đâu?” của Bs Tăng Hà Nam Anh – AK 59
sưu tầm, để giúp quý vị có được phần nào kiến thức về bệnh nguy hiễm
này.
Bệnh gout nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition disease).
Acide urique là thủ phạm
Tình trạng viêm này là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ thể đi dọn dẹp các tinh thể này.
Tình
trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp
nếu không điều trị. Không phải tất cả những người có acide urique cao
trong máu là bị cơn gout, tuy nhiên nếu nồng độ acide urique trong máu
cao và kéo dài càng lâu thì càng có nguy cơ bị gout.
Thế
tại sao lại bị tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải
được acide urique hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh
lý như ung thư máu dạng lim phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc
do bất thường trong chu trình tạo ra acide này.
Cơn
gout hay xảy ra sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout
có thể xảy ra vài ngày hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không
điều trị những cơn này sẽ xuất hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy
khớp gây tàn phế.
Làm sao để chẩn đoán bệnh gout?
Tuy
nhiên cơn gout khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh
sử và khám bệnh nhân vì nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn
đoán nhưng không chuyên biệt.
Nếu
lấy dịch khớp đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình
kim là chắc chắn nhất nhưng ít được làm vì nhiều lý do khác nhau.
- Chụp x ray khớp cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh tiến triển ra sao và có thể chữa khỏi hay không?
Thường
thì cơn gout có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân
chịu theo cuộc điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được
bệnh nhưng nên nhớ rằng đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là
bệnh nhân phải chấp nhận chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.
BS TĂNG HÀ NAM ANH
Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gout
I. Những thức ăn và đồ uống không có lợi cho người bị bệnh gout :
1. Thức ăn :
Kiêng
tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại
thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…; Phủ
tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói
chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt
lộn…
Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :
+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, ếch…
+
Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như :
đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…, Các chế phẩm từ đậu nành như :
Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn
các loại đậu chưa chế biến.
Kiêng
tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre,
măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc
độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
Giảm
các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên,
quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày
Đồ uống :
Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…
Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
Giảm
các đồ uống có tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu
vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ
sỏi thận.
II. Những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gout:
1,Thức ăn :
Các
thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm
chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng
lượng nên giảm sự hình thành acid uric. Ngoài ra, Rau Tía Tô cũng là thuốc trị bịnh Gout rất hiệu nghiệm nữa -
Mỗi ngày ăn cơm 2 lần sáng và chiều đều phải có lá Tía Tô ăn như rau
sống. Lúc nào cũng có Tía Tô sẵn trong nhà. – Khi cãm thấy sắp bị sưng
chân là nhai nuốt nhiều lá Tía Tô liền. – Nếu đang bị lên cơn đau thì
nấu 1 bó lá Tía Tô để uống thì sẽ giảm đau ngay trong vòng 1/2 tiếng.
2,Đồ uống :
Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên
uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric
và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét