Bí Quyết Sống Lâu
( bài rất hữu ích của một BS Mỹ gốc
Hoa Bs. Tề Quốc
Lực – Cậu Định gửi 17-10-2013
LTS. GS
Tề Quốc Lực là một người Mỹ gốc Hoa. Ông đã từng làm việc cho Tổ chức y tế thế
giới (WHO) nhiều năm. Mới đây ông được Bộ y tế Trung Quốc mời về Bắc Kinh nói
về sức khỏe. Bài nói của ông được công chúng hoan nghênh và đã được đãng tải
trên nhiều tờ báo của Trung Quốc.
Hiện nay tuyệt đại đa số là chết vì bệnh, rất ít người bị chết vì
già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết vì già, còn thiểu số chết vì bệnh. Hiện
tượng cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng ta phải mau chóng sửa chữa. Gần
đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật Bản vì tuổi thọ của họ đạt quán quân
thế giới. Tuổi thọ trung bình ở nữ giới của họ là 87.6 ; còn ở Trung Quốc chúng
ta thập kỷ 50 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi, hiện nay là 67.88 tuổi; kém
Nhật Bản đúng 20 tuổi.
Kinh nghiệm của Nhật Bản là lấy xã khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng
bài một lần về sức khỏe, ai không đến nghe thì phải học bù. Chúng ta không có
chế độ đó, ai muốn nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Sau khi về nước, tôi có
hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu ? Có người bảo tôi 50 - 60 tuổi là tạm
được rồi, điều này chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ
không biết gì đến giữ gìn sức khoẻ, sống được sao hay vậy, vấn đề rất nghiêm
trọng. Tôi đã công tác ở bệnh viện 40 năm, tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là
rất đau khổ. Tôi đến đây mục đích rõ ràng, tôi được sự uỷ thác của khoa học,
tuân theo chì thị của bộ y tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ
gìn sức khoẻ.
Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Vic-to-ri-a có ra một tuyên
ngôn, tuyên ngôn này có 3 cái mốc. Mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân bằng, thứ
hai là vận động có o-xy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lý.
1. ĂN UỐNG CÂN BẰNG
Có lẻ có người từ lâu nghĩ rằng giữ gìn sức khoẻ thì có gì mà phải
nghe, lại chẳng qua là ngủ sớm dậy sớm là khoẻ chứ gì. Tôi xin thưa với bạn, ở
thời nhà Đường thì có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu
biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và
uống.
Trước hết nói về uống.
Khi ở Đại Học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên: Đồ uống nào tốt nhất?
Sinh viên đồng thanh trả lời: Côca cola, Côca cola, Mỹ không thừa nhận, quốc tế
cũng không thừa nhận, nó chì có thể giải khát, chứ không có bất cứ tác dụng nào
cho giữ gìn sức khoẻ. Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là gì, mọi người nên biết, nó
phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc
chúng ta còn chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ. Ở các hội nghị quốc
tế người ta đã định nghĩa ra 6 loại đồ uống bảo vệ cho sức khoẻ: trà xanh, rượu
vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua (người ta không nói đến sữa bò nói chung, bạn
nên chú ý), canh xương, canh nấm.
- Vì sao nói canh nấm ? Vì canh nấm có thể nâng cao công năng miễn
dịch. Một văn phòng luôn có người bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao
vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn
dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khoẻ.
- Vì sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển giao
(một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế giới các
nước đều có phố canh xương nhưng Trung Quốc chưa có. Chúng tôi đã điều tra, gần
đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có rồi, Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên
dừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ vì có uyển giao.
- Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua cân bằng vi khuẩn. Nói cân
bằng vi khuẩn được duy trì có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi
khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở Châu
Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ
không hiểu vì sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua ở Trung
Quốc rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò thì rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng
tôi không phủ nhận tác dụng của nó nhưng nó kém xa sữa chua.
- Vì sao uống trà xanh? Ngày nay rất nhiều người biết uống trà,
nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên
nhân trong trà xanh có chứa chất trà dà phân, mà trà dà phân có thể chống ung
thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, người trên 40 tuổi
chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư, có
người không? Điều này có liên hệ đến việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày
4 chén trà xanh, thì tế bào ung thư không bị chia cắt, mặc dù có chia cắt cũng
muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hằng ngày đi học
đều uống một chén trà xanh.
Thứ hai xin chú ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có
thể làm bền răng mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút,
đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta không có răng
tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không. Vì
thế có người 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết.
Thứ ba bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh, chất này nâng cao
độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất
ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ 4 người chết là có một người bị xuất
huyết não. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức
giận đập bàn trợn mắt mạch máu não đứt ngay. Các vị ạ! đến tuổi các vị nên uống
sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.
- Trong các đồ uống, đứng thứ hai là vang đỏ: Vốn là trên vỏ quả
nho đỏ có một thứ gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có
tác dụng chống suy lão, còn là thuốc chống ô-xy hoá, người hay uống vang đỏ thì
ít mắc bệnh tim. Thứ hai nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập,
chúng ta gọi là ngừng đột ngột.Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một
là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi
đến Trường Đại Học Sư Phạm hội chuẩn, một vị tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng còn
chạy nhảy tưng tưng chiều đã chết rối. Vì sao? Mỡ máu quá cao.
Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết quả tổng điều tra của thành phố
Bắc Kinh, cán bộ tại chức cứ hai người thì có một người mỡ trong máu cao, tỷ lệ
này là một phần hai. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào?
Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của
cậu ta lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo
ăn tốt quá. Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất hợp lý. Chúng tôi có
một ca bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài thành phố, vừa
cứng, vừa dẻo, vừa nóng chạy về nhà, vào đến cửa liền bảo bà cụ ăn ngay kẻo
nguội, bà cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắc thở. Anh ta cõng bà cụ chạy ngay đến
bệnh viện, đến nơi chúng tôi hỏi có bệnh gì, anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng
phải chết vì thiếu hiểu biết đó sao?
Không cứu được. Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết
áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước ngoài người ta
bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho rượu vang đỏ đâu, tôi chì truyền
đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phai cấm rượu
sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu, chứ có nói cấm
rượu đâu, hơn nữa còn nói rơ hạn lượng rượu : rượu vang nho mỗi ngày không quá
50 - 100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 - 10cc, bia mỗi ngày không qúa
300cc. Nếu anh vượt qua khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt.
Có chị nữa sẽ hỏi: Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết
uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không biết ăn cả vỏ sao
? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần, bạn ăn cũng vô ích.
Bây giờ ở Châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho rồi. Tôi đã thử rồi,
nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích không sao cả. Cho nên người có
tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức
khoẻ như nhau. Còn có người bắt bẻ tôi. Tôi không có tiền thì làm thế nào? Tôi
xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra rồi, các khu vực
trường thọ trên thế giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc
Pakistan, thứ hai là A-zec-bai-zan của Liên Xô (cũ) và Kha-la-han ở Ê-quado đều
là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt
tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đã điều
tra rồi, những người như vậy rất ít sống được quá 65 tuổi.
- Vấn đề tập thể dục buổi sáng: tôi thấy nhiều ông bà già 5 - 6
giờ sáng đã xách bảo kiếm đi ra ngoài. Đến tối không thấy mấy ông bà già nữa,
họ đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập thể dục buổi sáng rất
nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ sinh học trong con người là nhiệt
độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần
buổi tối, nêu vận động mạnh sẽ rất dễ xay chuyện dễ làm tim ngừng đập. Tôi
không phản đối đi bộ, tập thể dục, đi Thái cực quyền, luyện khí công buổi sáng
sớm... điều đó không có gì sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng
sớm vận động mạnh, chạy đường dài, leo núi, thì chì có trăm điều hại, không một
điều lợi.
Bây giờ đến vấn đề thứ hai là ăn
Mọi người nên biết kim tự tháp ở Châu Á là tốt nhất.
Kim tự tháp là gì ?
Loài cốc, loài đậu, loài rau. Ngủ cốc,
đậu và rau là rất tốt. Ở hội nghi. San Francisco, nhiều bác sĩ nước ngoài đã
nêu rằng: người Trung Quốc bây giờ không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ bắt
đầu ăn bánh Hăm-bơ-gơ của chúng ta rồi. Tôi về nước, một lần đến Mac Donald, bị
chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc hiếm thấy ở nước ngoài. Thanh
niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc, đều là Mac Donald. Tôi rất phục Mac Donald,
một năm người ta lấy của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật biết làm ăn!
Theo tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi
nó là thực phẩm rác chính vì nó là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả
là người bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành lư. Người ta không ăn vì ăn
xong lại phải đi giảm béo. Chúng mình không biết, ngày nào cũng Macđonan, đặc
biệt là thế hệ thứ hai, quả là đến mức không có Macđonan không sống nổi. Chúng
ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với ẩm thực của chúng
ta. Cốc ở các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì
trắng, cũng không nói đến Macđonan.
THỰC VẬT
Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô,
gọi đó là cây vàng. Lai lịch của ngô, hội nghị y học Mỹ đã có điều tra phát
hiện rằng người Mỹ nguyên thủy, người Inđi-an không ai bị tăng huyết áp, không
ai bị xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đã thay đổi, Châu Mỹ, Châu Âu,
Nhật Bản, Hồng Kông, Quảng Đông của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ
nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động
mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền
nhiều. Tôi đã điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2.5 đô-la, còn ở Trung Quốc chì có một
đồng bạc chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng ta không biết, không
ăn. Sau lần điều tra này, tôi lập tức đổi ngay ở Mỹ tôi đã kiên trì 6 năm ăn
cháo ngô hàng ngày.
Năm nay, tôi đã ngoài 70 tuổi, thể lực
sung mãn, tinh thần dồi dào, giọng nói vang vang đầy khí thế, hơn nữa mặt không
có nếp nhăn. Nguyên nhân nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không tuỳ bạn.
Bạn cứ việc uống sữa bò, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.
Loại cốc thứ hai là kiều mạch:
tại sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có 3 cao: huyết áp cao, mỡ
máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là 3 hạ: hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường
máu. Tôi hỏi sinh viên Bắc Đại (Đại học Bắc Kinh) kiều mạch là gì? Đáp rằng
không biết, chì biết hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ta
ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày, đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết
tràng đều không mắc. Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh có đến 20% là
ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.
Loại cốc thứ ba là các loại khoai:
khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ khoai tây. Những thứ này trong hội nghị
quốc tế có nhắc đến. Vì sao? Vì chúng có 3 hấp thụ: hấp thụ nước,
hấp thụ mỡ và đường, hấp thụ độc tố. Hấp thụ nước làm trơn đường ruột,
không bị ung thư trực tràng, kết tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không mắc bệnh
tiểu đường. Hấp thụ độc tố: không mắc chứng viên dạ
dày, đường ruột. Tôi cũng da điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn khoai là chế
biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn nhiều khoai vào,
trong lương thực chính nên có các loại khoai.
Trong cốc còn có yến mạch: nước ngoài
đã biết từ lâu. Trung Quốc rất nhiều người chưa biết. Nếu bị tăng huyết áp,
nhất định phải ăn yến mạch, yến mạch lát. Nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu.
Loại cốc cuối cùng là kê: Sau
khi về nước tôi hỏi: Vì sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái
thứ đó chì có đàn bà đẻ mới ăn ! Thật ra, bản thảo cương mục đã nói rất rơ: Kê có thể
trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên (ngủ yên) ; ích lợi lớn như
thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi văn phong, đêm mất ngủ, mắc
các chừng uất ức, chứng chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an
thần nhưng vẫn không ngủ được. Tôi khuyên mọi người đừng nên uống thuốc nữa.
Có hai giáo sư y học nổi tiếng sau khi
uống an thần, đầu óc tối tăm choáng váng rồi ngã. Tôi đã quan sát kỹ, người ta
ngủ được là nhờ ăn cháo kê. Cho nên bây giờ tôi đã thay đổi, sáng một bát cháo
ngô, tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khì khì. Chữa bệnh bằng ăn
tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc.
Vì sao chúng ta không giải quyết vấn
đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc. Mười thứ thuốc thì chín thứ là
độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ gìn sức khoẻ. Tôi cũng phải nói rơ:
tôi không hề phản đối dùng thuốc. Tôi phản đối dùng thuốc bừa bãi, tôi chủ
trương dùng thuốc trong thời gian ngắn, uống thuốc bình yên, nhanh chóng ngừng
thuốc.
Dưới đây xin nói về đậu: Kết
quả điều tra của chúng tôi là tất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho
nên chúng ta chơi bóng nhỏ thì luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn thì không
thắng. Vì sao? Trên sân bóng đá một cú đá, một cú va chạm là ngã lộn nhào. Hiện
nay, tiền thuốc của chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ nhưng thực tế không bằng
người ta.
Người Trung Quốc thiếu protein ưu chất
thì làm thế nào ? Hiện nay Bộ y tế đã đề ra kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là
một nắm rau, một nắm đậu, một quả trứng gà cộng thêm một ít thịt. Protein
của một lạng đậu nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn
lạng gạo, vậy nên ăn cái gì hơn?
Đậu nành là hoa của dinh dưỡng là vua
của các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung
thư, đặc biệt là di hoàng đồng chất có thể phìẳng và chữa ung thư tuyến vú, ung
thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với
người da vàng chúng ta thích hợp nhất là sữa đậu nành. Bắc Kinh và Thiên Tân
chúng ta gần nhau như thế, nhưng ở Bắc Kinh người ung thư tuyến vú đặc biệt
nhiều, còn Thiên Tân rất ít. Anh có biết vì sao không?
Thiên Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và
óc đậu. Người Bắc Kinh huyết áp cao, mỡ máu cao nhiều như vậy do bữa ăn sáng
rất đa dạng nhưng rất không khoa học. Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt ? Ở hội
nghị quốc tế của liên hiệp quốc người ta nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường,
mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da
vàng ở Châu Á có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu
điểm gì ? Trong sữa đậu nành có chứa quả đường, mà quả đường hấp thu 100%.
Bây giờ nói đến rau:
Loại rau nói đến đầu tiên là cà-rốt:
Vì sao nói đến cà-rốt?
Sách bản thảo cương mục của Trung Quốc
viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà,
ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ
cho cà - rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người
thường xuyên ăn cà - rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này
phải là trong ngoài hài hoà. Nhiều cô gái của chúng ta bị mắc lừa, các cô ấy
son phấn vào, còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn ra, còn khó coi hơn ban đầu.
Người Mỹ rất chú ý đen điều này, họ ăn cà - rốt đều.
Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn
bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột mì) nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga,
tôi ăn thấy rất ngon.
- Thứ nhất nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo.
- Thứ hai nó đẹp khỏe mạnh.
- Thứ ba nó có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.
Loại rau thứ hai phải nói đến là bí
đỏ: Nó kích thích tế bào tuỵ sản sinh ra Insulin. Cho nên
người thường xuyên ăn bí bỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường.
Trong các loại rau còn nhắc đến khổ
qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin, người
thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí đỏ, khổ qua người ở lứa
tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.
Ngoài ra người ta còn nhắc đến cà
chua. Ở Mỹ, hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là
khỏi mắc ung thư. Đó là đều mới được biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua
không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách
tuỳ tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua, nó kết hợp chặt với
protein làm một, xung quanh có xen-lu-lô bao bọc rất khó ra. Cho nên phải làm nóng
lên, nóng đến mức nhất định nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng
gà là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn
sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.
Tôi vừa nói tỏi ăn nhu thế nào?
Có người nói ngay cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng?
Tôi xin thưa với các bạn: tôi đun nóng lên thì bằng dê-rô! Người Sơn Đông,
người Đông Bắc rất thích ăn, cứ bọc từng nhánh mà ăn, còn nói tỏi không bị ung
thư, nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung thư trước.
Nguyên nhân là gì? Xin thưa quý vị, trước hết phải
thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi
nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố).
Bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tổ mới chống được ung thư, hơn
nữa là vua chống ung thu;. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta
lấy một bát mì rồi nhanh chống bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy năm
giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây ! Ăn như vậy không có ít gì
hết. nếu sợ tỏi có mùi thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút
lá chè là hết mùi ngay, ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta
lại không ăn !
Bây giờ nói về mộc nhĩ đen.
Mọc nhĩ đen có tác dụng gì ?
Bây giờ cứ đến tết, người chết vì nhồi
máu cơ tim ngày càng nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở
cả tuổi 30 ! Vì sao đến tết chết nhiều ? Có hai nguyên nhân, một là máu đặc cao
ngưng thể chất. Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên
vào dịp tết người chết vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào.
Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách
gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống
Aspirin, vì sao ? Có thể khiến máu đông đặc lại!, không bị nhồi máu cơ tim.
Nhưng hậu quả là gì ? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất
huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng
uống aspirin nữa. Hiện nay ở Châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm
thế nào ? Ăn mộc nhĩ đen. Ăn mộc nhĩ đen có hai tác dụng, trong đó có một
tác dụng là khiến máu không bị dông đặc lại. Tác dụng này của mộc
nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông đã đoạt giải Nobel.
Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người Châu Âu người có tiền và có địa vị
đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa.
Người thế nào là người cao ngưng thể
chất ? Xin trả lời là người thấp, to béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển
đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng và cổ
càng ngắn thì cáng dễ bệnh.
- Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển nhiều,
- thứ hai nên uống một chút trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ, thứ ba nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống thì uống vang đỏ, không quá 100ml.
Nếu cho anh ăn lạc nhất thiết đừng ăn.
Mà có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc
Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang, lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang Châu Âu mà xem, tất cả các thứ
lạc đều bóc vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi: Cái vỏ
lụa ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao ? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ
lạc không có dinh dưỡng nó chì có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết
tiêu bản ; dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta
không nên ăn.
Và xem tivi phải chú ý, tivi hay thì
xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì sao ? Vì ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên
cao. Tôi lo nhất là gì ? Là người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời
kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bửa bãi, rồi lại tức giận, lại
uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì
nhồi máu cơ tim, thì tôi xin giải nghệ bác sĩ.
Dưới đây nói một chút về phấn hoa.
Tổng thống Ri-gân từng một lần bị bắn
trọng thương, đã một lần bị u ác tính, ông ta đã cao tuổi như vậy mà bây giờ
vẫn sống, chì có đều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa có tác
dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở Châu Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn
hoa. Sau khi về nước, tôi tra lại lịch sử thì ra chúng ta ( Trung Quốc) đã có
từ lâu. Vơ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hi Thái Hậu cũng ăn phấn hoa.
- Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh tú của thực vật, nói thay nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đã từng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lư khoa học kỹ thuật cao.
- Thứ hai phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng.
- Thứ ba, nó là protein phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản: được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một lần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng dậy 3 lần : Thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một tháng sau trở lại bình thường. Tài liệu ghi chép cho biết tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt.
- Lại còn chứng rối loạn đường ruột phụ nữ mắc rất nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thu ba, nó làm đẹp khoẻ mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.
ĐỘNG VẬT
Người ta nói ăn động vật bốn chân
không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa
ăn có cả thịt lợn và thịt dê, thì ăn thịt dê, có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt
gà ; có gà và có cá thì ăn cá ; có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không
phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt. Dinh dưỡng học dạy
chúng thô sơ thì chì xem con vật to hay nhỏ ; đem phân từ thức ra thì người ta
không hiểu. Tôi còn chưa nói cho chuột, ở hội nghị quốc tế người ta nói protein
của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy
cao một mét, anh có tin không ? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người, thì
nó có thể nhảy lên mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên
cứu làm thế nào để có thể ăn được bọ chét.
Bây giờ WHO, Liên hiệp quốc đề nghị
mọi người ăn nhiều gà và cá. Tại sao không khuyến nghị ăn tôm ? Không
phải là không khuyến nghị mà là tôm quá đắt khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm
là tốt. Giờ đây tôi nắm một nguyên tắc thế này: nếu có tôm thì tôi ăn
vài con tôm. Vài con đó đủ nhiều protein hơn anh ăn đầy một bụng thịt bò. Cá
thì dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thụ được, tỷ lệ hấp thụ là
100%, còn protein của thịt bò là 3 tiếng đồng hố mới hấp thụ được. Cá đặc biệt
thích hợp cho người già, đặc biệt là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm
tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất là Nhật
Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất là
vùng địa phương ăn cá.
Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc biệt
phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi) vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính
thì ở đầu và bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá chọn
con to là tốt.
Còn một nguyên tắc nữa là phải nắm
vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7
phần 10, suốt đời không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 thì 2/10
kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0.618 : lương
thực phụ 6, lương thực chính 4 ; lương thực khô 6, lương thực tinh 4 ; thực vật
6, động vật 4, cân bằng vật chất có một quy luật tôi xin giới thiệu qua. Trẻ
sinh ra cho tới 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ không đủ,
cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta tới tuổi già lại càng khó. May thay
có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang Châu Phi thấy người ở
Hồ Zầm lớn Châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì ? Ăn rong biển,
phơi khô làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác sĩ ấy đem về
Paris thí nghiệm, thì ra là rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc
này phát hiện năm 1962, phát hiện này làm xôn xao thế giới. Vì sao ? Một gram nó
bằng 1000 gram tổng hợp tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất
toàn diện, phân bổ dinh dưỡng rất cân bằng hơn nữa là thức ăn kiềm tính.
Ở Nhật Bản, mỗi năm họ tiêu thụ 500
tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch Trung Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi
hỏi họ, vì sao mang rong xoắn ? Họ bảo 8 gram rong xoắn là có thể duy trì sự
sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim
mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường... Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn
là khiến cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống
như người binh thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng,
lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào là có
năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong
xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần có thể ngừng rong xoắn, cuối
cùng khống chế bằng rong mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn
có chất diệp lục có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày. Rong xoắn còn
có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ,
chuyên gia Nhật Bản đi cứu người mang theo rong xoắn, tác dụng chống bức xạ của
nó rất mạnh. Tôi tổng kết một chút, bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng:
- thứ nhất uống trà xanh ;
- thứ hai là ăn rau xanh, cà-rốt ;
- thứ ba là ăn rong xoắn ; thứ tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một cách, thực sự không được ăn rau xanh, cà-rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo : nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi song, đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các đồ điện, không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì bạn mắc ung thư là không oan uổng gì.
2. VẬN ĐỘNG ÔXY
Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc,
nhất thiết đừng luyện tập sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào
chiều tối. Các nhà khoa học đã quy định, ăn xong 45 phút sau hãy
vận động. Mà người già vận động đi bách bộ là được, chì cần đi 20 phút.
Muốn giảm béo không dùng phương pháp này, nữa giờ đến một giờ trước bữa ăn, ăn
2-4 hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn mà lại không thiếu dinh
dưỡng. Người Châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở trong nước (Trung
Quốc) ăn ít, đi ngoài nhiều là không đúng cách.
Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc tế
quy định là 6 giờ sáng để bạn kham khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc tế quy định
là 9-11 giờ, buổi chiều là 2-4 giờ. Vì sao ? Vì sau 9 giờ, không khí ô nhiễm
lắng xuống, chất ô nhiễm đã giảm bớt, không có hiện tượng phản lực. Các vị chú
y cho, sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở nhiều ở đó, vì chất gây ung thư, chất
phản lực đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh
cáo, 6-9 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất.
Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm
dậy sớm là khoẻ. Cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí cacbonic ở trong nhà, trong
đường hô hấp đã có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng
trong rừng cây lại toàn là cacbonic. Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao,
thân nhiệt cơ sở cao, thượng thận tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người
có bệnh tim bẩm sinh rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây, phải đợi khi mặc trời
lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ô-xy. Lúc
trong rừng toàn khí cacbonic, rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư.
Trong sách Hoàng Đế nội cung có nói:
"không có mặt trời thì không tập luyện". Tôi đề nghị các vị, mùa hè
ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm mà đổi sang tập buổi
tối. Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khoẻ người
cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy, thoắt một
cái là nhồi máu cơ tim chết luôn.
Quốc tế người ta nói, người ngoài 70
tuổi nên dậy thông thả, duỗi tay duỗi chân cử động vài cái, rồi xoa bóp tim một
lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả. Cho nên
tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thì phải đối xử khác nhau.
Dưới đây, xin nói về ngủ trưa. Quốc tế
quy định rồi, ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia, Nhật
Bản không chủ trương nếu đêm hôm trước không ngủ tốt thì nên ngủ trưa. Thời
gian ngủ trưa nên là nữa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng
đồng hồ, ngủ lâu quá không có lợi chó sức khoẻ. Không nên đắp chăn dày.
Buổi tối đi ngủ vào lúc nào ? Xưa nay
chúng tôi không đề xướng ngủ sớm dậy sớm. Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rõ.
Nếu 7h tối đi ngủ, 12h đêm dậy lục đục vớ vẩn thì không ích gì. Chúng tôi chủ
trương 10-10h30 đi ngủ, vì ở hội nghị quốc tế người ta đã quy định, một giờ đến
một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất, như thế thì 12h đêm đến 3h
sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm gì hết, 3 tiếng
đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ
tốt thì hôm sau dậy tinh thần sẽ rất thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4h, thì đó là
giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi
chủ trương từ 12h đến 3h sáng ngủ say như chết và trước khi đi ngủ tắm nước
nóng 40-50oC, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao. Các bạn đánh bài tôi không
phản đối, nhưng phản đối đánh bài từ 12h đến 3h sáng. Ở Thẩm Quyến có 4 thanh
niên đánh bài mà chết, báo đã đưa tin.
3. TRẠNG THÁI TÂM LÝ
Nếu trạng thái tâm lý không tốt thì
anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận thì dễ bị khối u, cả thế giới đều
biết. Trường đại học Stan-pho đã làm một cuộc thí nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi
đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt lên bãi tuyết 10 phút. Nếu
băng tuyết không đổi màu thì chứng tỏ anh bình tĩnh, tự nhiên, nếu băng tuyết
trắng lên chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day dứt, nếu băng tuyết tím đi chứng tỏ
anh tức giận. Rút lấy 1-2cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con thì 1-2
phút sau chuột con sẽ chết.
Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức
bạn thì bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hãy xem đồng hồ, đừng để
quá 5 phút, quá 5 phút là hổng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được
giải Nobel. Tâm ly học có thể đề xuất
5 phương pháp tránh tức giận:
- một là tránh đi ;
- hai là chuyển đi, người ta chửi thì anh cứ đánh cờ, câu cá, không nghe thấy ;
- ba là thả ra, nhưng phải chú y, người ta chửi anh, anh lai đi chửi người khác thì không chẳn gọi là thả ra, mà phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải toa?) nếu không, cứ để bụng, thì sẽ sinh bệnh ;
- bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói, anh càng ra sức làm ;
- năm là khống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất, tức là mày chửi thế nào, ông cũng không sợ. Điều này rất quan trọng " Nhịn một lúc gió yên sống lặng, lùi một bước biển rộng trời cao". Nhẫn nại không phải là mục đích mà là sách lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đã lồng lộn lên. tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thì sẽ rối loạn cả mưu chí lớn)
Châu Âu có một kinh điển bác học :
- cái lý khó giảng thì nên dừng,
- con người khó đối xử thì nên xử hậu, việc khó xử thì nên làm buông thả,
- công việc khó thành thì nên khôn khéo.
Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: Lý lẽ khó thì khoan hãy
nói. Triết lý rất sâu sắc, rất có ích. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Gia Cát Lượng
3 lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đã khiến Chu Du tức giận mà chết. Tại Chu Du
hay tại Gia Cát Lượng ? Kết luận là tại Chu Du, khí lượng ông ta hẹp hòi quá.
Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta.
Hiện nay có một lý thuyết mới, tất cả các động vật đều không có
công năng cười, duy loài người có công năng đó. Nhưng loài người chưa biết sử
dụng công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra 10 tuổi. Không phải chì tuổi
tác mà chì tâm thái, miệng hay cười, người hay khoẻ. Tác dụng của cười rất
lớn, cười tránh được rất
nhiều bệnh.
- Thứ nhất không bị thiên đầu thống,
- thứ hai không bị đau lưng, vì khi cười vi tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thì không đau), bất thông tắc thống (không thông thì đau). Lại nữa, thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hoá. Có thể làm thí nghiệm, anh cứ sờ vào bụng và bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần bụng lọc sọc 3 lần thì không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào ? Không có cơ hội, chì có cười mới tập được dạ dày đường ruột. Cười đã trở thành tiêu chuẩn của sức khoẻ. Tôi đã điều tra nhiều lần, giải Nobel thứ hai về cười đã được trao. Cười là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo cứ nhìn vào khớp mà cười ha há, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nhì.
Mới đây thành phố Bắc Kinh đã có tổng điều tra rồi, tuổi thọ của
người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không ? Tôi xin mách
các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông, bình quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Tình cờ gặp
một cụ ông, tại sao cụ lại tập luyện một mình ? Ông cụ bảo lão không ghép được
đôi, các bà lão đều tập với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu điểm lớn
nhất của nhiều cụ bà là tai khi còn trẻ đã rất thích cười, các ông không cười.
Đã kém người ta sáu tuổi rưỡi rồi đó, đến bao giờ mấy ông mới cười. Cho nên từ
giờ, mỗi người hãy mau cười đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng
là sống thêm được mấy năm.
Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không
cười, tôi biết làm thế nào được ? Chẳng những đã không cười, lại còn có một
logic : Nam
nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước mắt
người thường thì mặn, nước mắt bệnh nhân tiể̉u đường thì ngọt, nước mắt đau
buồn thì đắng, trong đó có peptide (pép-tít) có hóc môn. Nếu lâu ngày không
chảy đi thì sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị loét
hoặc viêm kết tràng mãn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn thì phải chảy nước
mắt ra, giữ lại không ích gì đâu.
Ở hội nghị quốc tế, người ta đã cảnh cáo chúng ta. Chúng ta hãy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt,
năng vận động và dừng quên luôn luôn cười vui.
Mong rằng mỗi người đều chú ý đến cân bằng ẩm thực, vận động có
ô-xy và chú ý trạng thái tâm lý của mình, lúc đáng khóc thì nên khóc, lúc đáng
cười thì cười.
Tôi tin rằng chúng ta nhất định vượt qua được tuổi 73, qua tuổi
81, đến 90, 100 tuổi vẫn còn khoẻ mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét