VIỆT NAM: CÂY,
TRÁI MỚI LẠ
1. Quả dừa nặng tới 9kg
Quả dừa này to gấp 3 - 4 lần so với
những quả dừa bình thường, chứa trung bình 2,5 - 3,5 lít nước dừa.
Chủ nhân của quả dừa khổng lồ này
là ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Xóm Chòi, xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc Trăng).
Theo ông Trung, đây là giống dừa Bị, cây dừa Bị này do cha mẹ ông trồng từ
hơn 20 năm trước.
2. Củ khoai có hình dáng kì lạ ở Cà Mau
2. Củ khoai có hình dáng kì lạ ở Cà Mau
Không những có hình thù kỳ lạ, củ khoai
này còn nặng tới... 25kg. Đã có rất nhiều người tới chiêm ngưỡng củ khoai
độc đáo này và nhiều người đã liên tưởng nó đến vô số các hình dáng khác
nhau ví dụ như là bàn tay hay thậm chí là bông sen mang tới điềm
lành.
Thực chất đây chỉ là một củ khoai rất
bình thường, do được trồng trong vùng đất giàu phân, thích nghi với loại
cây có củ như khoai nên mới phát triển hơn mức bình thường mà
thôi.
3. Quả đu đủ hình con thỏ ở Quảng
Ngãi
Quả đu đủ này thuộc sở hữu của bác
Nguyễn Vang (71 tuổi) ở thôn Hà Trung, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh. Đây chỉ
là một trong số những quả đu đủ hình "con thỏ" trong lứa đầu tiên của cây
đu đủ bác Vang mới trồng mà thôi.
Tuy nhiên, trong lứa đu đủ đó cũng có
vài quả hình dạng bình thường. Từ khi biết tin về quả đu đủ lạ kì, rất
nhiều người dân trong thôn và vùng lân cận đã rủ nhau đến xem quả đu đủ
hình con thỏ này.
4. Buồng chuối kì lạ 200 nải, dài
đến 3m
Cây chuối trên được ông Nguyễn Mai mua
ở tính Bến Tre, được trồng khoảng tháng 3/2009 đến tháng 6/2010 thì bắt đầu
trổ buồng.
Đến nay buồng chuối dài hơn 3m, có
khoảng 200 nải, mỗi nải có từ 15 - 30 quả. Trong đó có gần 1/2 số nải có
quả to bằng ngón chân cái, dài từ 7 - 10cm, số còn lại thì nhỏ bằng ngón
tay trỏ. Do buồng quá dài và nặng nên ông Mai đã dùng tre chống ở xung
quanh thân cho cây chuối khỏi ngã.
5. Củ khoai có hình đài
sen
Sáng 22/4/2011, trong khi thu hoạch khoai, chị Phạm Thị Ngọc Anh (đường
Tô Hiến Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã đào được của khoai có hình
dáng giống một bông hoa sen.
6. Củ khoai hình bàn
tay
Ông Đặng Văn Huấn trú tại xóm 2, xã Yên
Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), trong lúc làm vườn đã phát hiện củ khoai vạc có
kích thước và trọng lượng lớn khổng lồ. Củ khoai nặng 11,5kg này nhìn rất
giống hình bàn tay.
7. Bắp ngô trổ bông hình thù kỳ
lạ
Bắp ngô có hình thù kỳ lạ này được phát
hiện tại ruộng ngô của gia đình ông Đoàn Văn Thân ở Nghệ An. Thay vì kết
hạt bình thường, bắp ngô này ra hạt có hình dạng rất kỳ lạ giống như những
quả chuối, mỗi hạt dài khoảng 5 - 6cm, có màu xanh xám nhạt, xốp; các hạt
còn lại trông nhỏ hơn một chút nhưng lại giống như những cây đang nhú mầm.
8. Cây đu đủ “treo” quả bằng
dây
Cây đu đủ ở Quảng Nam này được trồng
bình thường, tuy nhiên, khi lớn, nó chia làm 2 nhánh. Điều đặc biệt hơn là
khi ra trái không gắn với thân mà vươn ra một dây dài từ 0,5 - 1m, lủng
lẳng trái rất lạ mắt. Hiện cây đu đủ ra trái đều đặn, mỗi mùa hơn 100 trái
và ra thường xuyên, trái chín và ngọt.
Hấp dẫn: các loài rau quả mới !
Rau, củ, quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ
ngàng
Bạn đã bao giờ từng thưởng thức rau củ quả lai tạp: quả dâu
có vị dứa, táo bổ ra giống cà chua nhưng có vị dâu...?
Các loại rau
củ quả luôn có vai trò quan trọng
đối với sức khỏe của con người. Chính vì vậy, các chương trình lai tạo
giống không ngừng được tiến hành nhằm cung cấp những loại giống mới có ích
cho con người.
Những loại thực vật lai tạo này không chỉ cho màu sắc,
hương vị hấp dẫn khác thường mà còn rất giàu vitamin nữa. Cùng điểm lại một
số loại rau củ quả thú vị được "lai tạp" dưới đây...
1. Dâu - Dứa (Pineberry)
Cái tên kỳ lạ này chính là sự kết hợp giữa quả dâu -
strawberry và quả dứa - pineapple. Quả “dâu dứa” có hình dạng y hệt như quả
dâu với màu trắng nhưng mùi vị thì lại khác hẳn.
Loại quả dâu tây trắng này bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ
XVIII ở châu Âu trong quá trình lai giống các loại dâu dại ở Bắc và Nam Mỹ.
Tuy nhiên, có lúc nó đã bên bờ của sự “tuyệt chủng”. May
sao gần đây các nông dân Hà Lan đã quyết định gây dựng và đưa trở lại thị
trường loại dâu này.
Những quả dâu tây trắng lấm tấm hạt đỏ này, có kích cỡ nhỏ
hơn dây tây đỏ với mùi dứa rất mạnh, có nguồn gốc sinh học từ loại dâu dại
Fragaria Ananassa. Được trồng trong nhà kính, dâu tây trắng ban đầu có màu
xanh, khi chín thì phai bớt màu xanh và dần chuyển sắc
trắng.
2. Táo Redlove
Loại táo có cái tên độc đáo này thoạt trông có vẻ giống như
những quả táo bình thường bởi vỏ ngoài đỏ bóng. Nhưng nó đặc biệt ở chỗ
phần thịt quả bên trong của nó cũng có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Hơn
nữa, nếu bổ ngang quả táo, ta còn thấy được một đường vân rất đẹp giữa lòng
quả táo trông giống như cà chua.
Không chỉ vậy, táo Redlove còn vừa giòn, mọng nước và có vị
giống như dâu. Nó là thành quả của một trang trại ở Thụy Sĩ sau hơn 20 năm
nghiên cứu lai tạo nhiều giống táo khác nhau như Royal Gala và Braeburn
cùng những giống khác có thịt quả màu hồng nhưng không mùi vị. Đây là quá
trình lai giống tự nhiên mà không sử dụng công nghệ biến đổi
gene.
Táo Redlove được chứng minh là có giá trị hơn hẳn các loại
táo thông thường. Lý do là bởi màu sắc đỏ tươi của Redlove có chứa nhiều
chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối tượng nữ
giới.
Một điều thú vị nữa ở giống táo Redlove này là khi được nấu
lên, chúng vẫn giữ nguyên màu đỏ sặc sỡ của mình.
3. Dưa hấu chua Mexico
Cây “Dưa hấu tí
hon” có tên khoa học là Melothria scabra, thuộc họ dây leo có trái ăn được.
Loại quả này khá đặc biệt, kích thước của nó như quả nho, vỏ là trái dưa
hấu sọc, nhưng bổ đôi ra lại giống dưa chuột và có vị chua như chanh.
Loài cây này có
nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, thường được gọi là sandita. Ngoài cái tên
dưa hấu tí hon, chúng còn được biết đến với nhiều tên khác như dưa chuột
Mexico, dưa chuột chua Mexico, Cucamelon...
Cây này được trồng
thuần hóa và trở thành đặc sản tại các nước châu Âu bởi một công ty gia
đình chuyên sản xuất rau tại Hà Lan. Dần dần, chúng được nhân giống và trở
nên khá phổ biến trong các món salad ở phương Tây.
4. Dứa AusFestival có vị dừa
Sau hơn một thập kỷ thử nghiệm, các nhà nghiên cứu
Australia đã tạo ra một giống dứa mới… có vị dừa. Loại dứa mới lạ này được
đặt tên là AusFestival. Nó là sản phẩm sáng tạo của các nhà khoa học làm
việc tại viện nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Australia ở Sunshine
Coast.
Quả dứa nhưng có vị...
dừa.
Nhóm nghiên cứu cho hay, trong suốt 10 năm qua họ cố gắng
tạo ra một giống dứa ngọt hơn, nhiều nước hơn, nồng độ axit thấp hơn so với
các loại dứa hiện nay chứ không hề muốn tạo ra vị dừa trong quá trình lai
giống dứa mới. Nhưng kết quả cho thấy một thành công đầy bất
ngờ.
Các thử nghiệm về mùi vị cho thấy dứa AusFestival có hương
vị dừa hấp dẫn mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại dứa nào khác.
Chúng tương đối ngọt, ít chua và rất nhiều nước.
5. Cà chua “Ngân hà đen”
Các nhà lai tạo giống ở Israel đã phát triển thành công
biến thể giống cà chua đen. Loại cà chua mới này có ruột đỏ như thông
thường, tuy nhiên lớp vỏ ngoài lại có màu đen.
Để có được loại cà chua đen “Black Galaxy” (tạm dịch là
“Ngân hà đen”), các nhà lai tạo giống Israel đã lai cà chua đỏ thông thường
với một số loại cây dại. Màu đen của vỏ cà chua có thành phần sắc tố tương
tự trên quả dâu đen.
Dưới tác động của ánh sáng Mặt trời. quả cà chua càng chín
trên cây thì nó càng xẫm màu, thậm chí cho màu đen kịt, thay vì màu đỏ xẫm
mà cà chua thường có.
Trên thực tế, những nhà lai tạo cho biết, cà chua đen thậm
chí còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhờ những sắc tố đặc biệt, rất hiệu
dụng trong quá trình chống oxy hóa, đồng thời chứa nhiều Vitamin C tốt cho
hệ miễn dịch.
6. Khoai tây tím
Một giống khoai tây màu tím độc đáo đã được các nhà lai tạo
ở thành phố Ekaterinburg (Nga) nuôi cấy thành công. Nhìn bề ngoài, khoai
trông giống củ cải đường, nhưng bên trong có vị khoai tây rất thông thường.
Mặc dù vị khoai có thay đổi một chút, thơm và mịn hơn. Tuy
nhiên, đây vẫn là củ khoai tây bình thường, không bị biến đổi gene. Đây
hoàn toàn là kết quả lai giống truyền thống.
Màu tím lạ lẫm thu được là nhờ việc nhân giống với các loại
khoai hoang dại. Khi được nấu chín, thân củ khoai vẫn giữ sắc màu bắt mắt
này.
Giống khoai mới này có tên Chudesnik và ít tinh bột hơn so
với khoai tây thường gặp, vì thế mà củ khoai có màu tím. Tuy nhiên, chúng
chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 3 lần và hơn 4 lần các chất chống oxy
hóa. Đây cũng chính là yếu tố làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra,
Chudesnik còn cho thấy khả năng đề kháng cao trước các bệnh thực vật và
thích ứng với khí hậu lạnh khắc nghiệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét