20 cách dễ dàng để phòng chống ung thư (kỳ 1)
Việc nữ diễn viên Angelina Jolie phải phẫu thuật
cắt bỏ ngực để ngừa ung thư đã khiến dư luận thế giới đặc biệt quan
tâm. Có lẽ người ta đúng khi nói rằng ung thư không chừa một ai, kể cả
ngôi sao hàng đầu thế giới như Jolie, và rằng người nghèo khó thoát hơn,
vì không có điều kiện như Jolie. Nhưng bạn đừng quá bi quan: các nhà
khoa học cho rằng 70% nguyên nhân gây ung thư là có thể tránh được bằng
cách điều chỉnh lối sống. Ăn kiêng, thể dục và tránh khói thuốc là bước
đầu tiên, nhưng còn nhiều điều đơn giản khác bạn có thể làm để cơn ác
mộng ung thư không xảy đến.
1. Lọc nước
Bằng việc lọc nước, bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các chất gây ung
thư. Nước máy và nước đóng chai chưa hẳn đã an toàn. Bạn nên chứa nước
trong bình inox hoặc thủy tinh để tránh gỉ sét và các chất độc, nhất là
BPA có trong chai nhựa.2. Tránh tiếp xúc với xăng
Chất benzen trong xăng có thể gây ung thư. Do đó, sau
khi đổ xăng, bạn nên nhanh chóng đóng chặt nắp, tránh để cho những chất
trong xăng có thời gian khuếch tán ngoài không khí.
3. Ướp thịt
Thịt hun khói, thịt chế biến quá chín ở nhiệt độ cao
sinh ra các chất gây ung thư. Các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) từ than
cũng xâm nhập vào thịt lúc nướng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên bạn
nên hạn chế ăn thịt nướng. Nếu nướng thịt, bạn nên ướp cùng hương thảo
và húng tây ít nhất 1 tiếng trước đó. Những chất chống oxy hóa trong các
loại gia vị này có thể khử đến 87% PHA.
4. Làm bạn với cà phê5. Thanh lọc cơ thể
Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang vì
nước giúp hòa tan và thải chất độc khỏi cơ thể nhanh chóng. Hiệp hội Ung
thư Mỹ khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.
6. Màu xanh đậm: Tốt nhất cho bạn
Bạn nên chọn món salad nào có màu xanh đậm nhất vì chất
diệp lục trong rau xanh chứa nhiều ma-giê. Chất này làm giảm nguy cơ ung
thư đại tràng, phổ biến ở phụ nữ. Ma-giê kiểm soát sự phân chia và sinh
sôi của tế bào. Nửa bát rau có thể cung cấp 75mg ma-giê, tương đương
với 20% nhu cầu cơ thể mỗi ngày.
7. Những hạt đậu thần kỳ
Các loại đậu và hạt, đặc biệt là đậu Brazil chứa nhiều
selen, chất chống ung thư bàng quan, phổi và đại-trực tràng hiệu quả.
Selen bảo vệ tế bào, tăng cường sức đề kháng và kìm hãm sự hình thành
các khối u trong mạch máu.
8. Đốt cháy nguy cơ ung thư
Tập thể dục vừa phải, dễ nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi
tuần có thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một
trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo
bằng việc tập thể dục.
9. Thận trọng khi giặt khô
Viện Khoa học quốc gia Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một chất gọi là perc, viết tắt của perchloroethylene,
dùng trong quá trình giặt khô (dry cleaning). Chất này có thể gây ung
thư gan, thận và máu. Những người thợ trực tiếp sử dụng máy giặt và chất
giặt tẩy có nguy cơ nhiễm chất này cao nhất. Tuy chưa có kết luận về
tác hại trên người mặc quần áo giặt khô, nhưng bạn cứ nên giặt phơi như
thường lệ cho “chắc ăn”.
10. Chụp X-quang tuyến vúPhụ nữ có mật độ vú từ 75% trở lên có nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần so với người có chỉ số thấp. Mức estrogen cao làm tăng mật độ vú. Vì vậy, bạn cần vận động để đánh bật mỡ ra khỏi cơ thể. Việc giảm béo còn bật tín hiệu cho protein Adipokin và hormone Insulin ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư
11. Hạn chế điện thoại di động
Một số nghiên cứu cho rằng, có sự liên hệ giữa sóng điện
thoại và nguy cơ u não. Dù chưa có kết luận khoa học cuối cùng, nhưng
cẩn trọng vẫn hơn. Bạn chỉ nên nói chuyện điện thoại khi cần hoặc nhắn
tin. “Nấu cháo” điện thoại không có lợi đâu!
12. Tránh nguy cơ từ nắng
Màu sắc quần áo cũng có thể bảo vệ da. Nghiên cứu cho
thấy vải màu xanh dương và đỏ ít hấp thu tia UV từ nắng hơn vải màu vàng
và trắng. Bạn cũng đừng quên đồng hành cùng chiếc mũ nhé! Các nhà khoa
học đã chứng minh, những vùng tiếp xúc với nắng trực tiếp như da đầu và
cổ dễ phát triển ung thư da hơn những vùng khác trên cơ thể.
13. Chọn bác sĩ có kinh nghiệm
Việc chẩn đoán hình ảnh để xác định ung thư vú rất cần
kinh nghiệm. Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho rằng các bác sĩ
chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cần có ít nhất... 25 năm kinh nghiệm. Nếu
bạn chưa yên tâm với một lần chẩn đoán, nên đi khám lại với một bác sĩ
có thâm niên hơn.
14. Ăn thức ăn sạch
Hormone tăng trưởng và kháng sinh trong thịt có thể gây
ung thư các tuyến nội tiết như tuyến tụy, buồng trứng... Thuốc trừ sâu
chứa đến 40 tác nhân gây ung thư. Bạn cần chọn thịt sạch và rửa kỹ rau
củ quả trước khi dùng.
15. Cẩn thận với axit folic
Vitamin nhóm B rất cần thiết, đặc biệt cho phụ nữ có
thai để phòng chống dị tật thai nhi. Tuy nhiên, vitamin B9, còn gọi là
axit folic, có thể là con dao hai lưỡi nếu dùng quá nhiều. Bạn cần phân
biệt folat (dạng tự nhiên của axit folic, có nhiều trong rau củ và trái
cây) với dạng tổng hợp của nó. Dư thừa axit folic có thể tăng nguy cơ
ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Theo một thống kê, phân nửa
những người dùng viên bổ sung vitamin có chứa trên 400 microgram axit
folic bị dư lượng chất này. Mỗi ngày không được nạp quá 1.000 mcg. Nếu
bạn đã ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì không cần dùng viên bổ sung có
chất này.
16. Tăng cường canxi
Nguồn canxi dồi dào trong sữa có thể bảo vệ bạn khỏi ung
thư đại tràng. Những người dùng canxi liên tục trong 4 năm giảm đến 36%
sự phát triển của các polyp gây ung thư sau thời điểm nghiên cứu 5 năm.
3 ly sữa ít béo, một phần sữa chua và một phần phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.
17. Dùng ngũ cốc thô
Ngũ cốc thô là hạt còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên
ngoài, ở Việt Nam tiêu biểu là gạo lức, nếp lức, ngô, vừng (mè), các
loại đậu và hạt. Thực phẩm từ ngũ cốc đã được tinh lọc thường có màu
trắng, bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, bún, phở... Những thực phẩm này
có chỉ số Glycaemic cao. Chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng
đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, dễ gây ung thư
đại trực tràng.
18. Đừng xem nhẹ những cơn đau
Bạn cần đi khám bệnh nếu thấy bụng to hơn bình thường,
đau vùng xương chậu và thường xuyên đột ngột muốn đi tiểu. Đó có thể là
những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nhiều người xem thường những
dấu hiệu đó cho đến khi đã quá muộn, không còn kịp chữa trị. Nếu được
phát hiện sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sót thêm 5 năm là 90 - 95%.
19. Tránh chụp CT khi không cần thiết
Máy scan CT là công cụ rất hữu hiệu, nhưng mức phóng xạ
nó tạo ra cao hơn tia X rất nhiều. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, kỹ
thuật này đã bị lạm dụng. Một phần ba số hình ảnh CT đã được chụp là
không cần thiết. Phóng xạ có thể gây ung thư máu, vì thế bạn nên hỏi bác
sĩ xem có thể dùng phương pháp nào khác, như siêu âm hoặc MRI, thay cho
CT hay không.
20. Giảm 5kg
Trong số những người tử vong vì ung thư, người thừa cân
hoặc béo phì chiếm 20% đối với nam và 14% đối với nữ. Chỉ số cơ thể từ
25 – 29,9 được tính là thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì. Giảm cân đồng
nghĩa giảm estrogen, do đó giảm nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung và
buồng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ sau 30 tuổi dễ bị ung thư hơn khi tăng
khoảng 5kg.
Trích nguồn: womenshealthvn.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét